JETRO จัดงานแถลงข่าวโครงการ Thailand-Japan Collaboration on JETRO Robot Automation Project - mediator

Blog JETRO จัดงานแถลงข่าวโครงการ Thailand-Japan Collaboration on JETRO Robot Automation Project

02.12.2020

manufacturing industry
JETRO จัดงานแถลงข่าวโครงการ Thailand-Japan Collaboration on JETRO Robot Automation Projectのメイン画像

โครงการส่งเสริมอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และออโตเมชั่นผ่านเว็บไซต์ และงานสัมมนา ‘Thailand-Japan Collaboration on JETRO Robot Automation Project’ พร้อมแถลงผลสำรวจอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และออโตเมชั่น

องค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร กรุงเทพฯ) จัดงานแถลงข่าวขึ้นเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2563 เพื่อประกาศการจัดโครงการส่งเสริมอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และออโตเมชั่น ผ่านเว็บไซต์ และงานสัมมนา “Thailand-Japan Collaboration on JETRO Robot Automation Project” พร้อมแถลงผลสำรวจอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และออโตเมชั่น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยส่งเสริมและขยายตลาดอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ มุ่งหวังตอบสนองนโยบาย Thailand 4.0 และช่วยยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของภาคการผลิตและภาคบริการ โดยเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีสมัยใหม่และนวัตกรรมต่างๆ โดยมีบริษัทชั้นนำขนาดใหญ่มากมายเข้าร่วมโครงการนี้ อาทิเช่น DENSO, FANUC, Kawasaki Heavy Industries, Mitsubishi Electric, NACHI-FUJIKOSHI, YASKAWA ซึ่งโครงการนี้ได้รับความร่วมมือจากสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) ในการเป็นหน่วยงานกลางเชื่อมประสานความร่วมมือทางธุรกิจระหว่างไทยและญี่ปุ่นให้กับผู้ประกอบการทั้งสองประเทศ

นายอัทสึชิ ทาเคทานิ ประธาน เจโทร กรุงเทพฯ กล่าวถึงความโดดเด่นของอุตสาหกรรมญี่ปุ่นว่า “ประเทศไทยนับเป็นจุดหมายการลงทุนจากประเทศญี่ปุ่นที่มีแรงดึงดูดสูงเป็นพิเศษ เมื่อเทียบกับประเทศอื่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และความเชื่อมั่นในผลิตภัณฑ์ญี่ปุ่นก็สูงเป็นอย่างมาก หวังว่าทุกท่านจะได้สัมผัสกับคุณประโยชน์และประสบการณ์การใช้หุ่นยนต์และออโตเมชั่นต่างๆ จากโครงการนี้” พร้อมอธิบายรายละเอียดทั้ง 3 โครงการ ได้แก่ (1) การจัดทำเว็บไซต์รวบรวมข้อมูลผู้ประกอบการอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และออโตเมชั่น เพื่อแนะนำให้ผู้ประกอบการไทยรู้จัก (2) การจัดงานสัมมนา “Thailand-Japan Collaboration on JETRO Robot Automation Project” เผยแพร่ข้อมูลสถานการณ์อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ในปัจจุบันรวมถึงการพัฒนาบุคลากรในด้านที่เกี่ยวข้อง ในวันพุธที่ 16 ธันวาคม 2564 (3) การแถลงผลสำรวจอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และออโตเมชั่น นอกจากนี้ยังเชิญชวนผู้ประกอบการไทย เข้าร่วมงานเจรจาธุรกิจที่จะจัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ว่า “เจโทร กรุงเทพฯ หวังว่างานเจรจาธุรกิจนี้จะสร้างโอกาสให้กับผู้ประกอบการไทยที่ต้องการพัฒนาและขยายธุรกิจ รวมถึงแก้ปัญหากระบวนการผลิตให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น”

ดร.ลัษมณ อรรถาพิช รองเลขาธิการสายการลงทุนและการต่างประเทศ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) กล่าวว่า “เทคโนโลยีหุ่นยนต์และออโตเมชั่นเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการพัฒนาอุตสาหกรรมไทยให้ก้าวหน้าไปอีกขั้น สกพอ. หวังว่าโครงการนี้จะสามารถพัฒนาและสร้างโอกาสทางธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการไทยและญี่ปุ่นในการพัฒนาเทคโนโลยี โดย สกพอ.พร้อมจะสนับสนุนการลงทุนอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และออโตเมชั่นในประเทศไทย โดยเฉพาะในพื้นที่ EEC”

“เจโทร มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้จัดโครงการส่งเสริมอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ ผ่านทั้ง 3 โครงการในครั้งนี้ขึ้นในประเทศไทย และหวังว่าโครงการนี้จะเพิ่มมูลค่ากระบวนการผลิตรูปแบบใหม่และสร้างแบบจำลองโลจิสติกส์ต่างๆ เพื่อก่อให้เกิดการผลักดันการใช้หุ่นยนต์ให้แพร่หลายมากขึ้น รวมถึงช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างสองประเทศดำเนินต่อไปอย่างแน่นแฟ้นมากยิ่งกว่าเดิม” นายทาเคทานิ กล่าวปิดท้าย

รายละเอียดโครงการ

โครงการที่ 1: เว็บไซต์รวบรวมข้อมูลผู้ประกอบการอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และออโตเมชั่น (Robot Automation Website)

“Robot Automation Website” โครงการที่จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการขยายช่องทางการพัฒนาและจัดจำหน่ายหุ่นยนต์และออโตเมชั่นหลังจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 นอกจากนี้ยังช่วยเหลือผู้ประกอบการไทยในการแก้ไขปัญหาต่างๆ (pain points) ที่พบในอุตสาหกรรมการผลิต พร้อมเสนอเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ช่วยพัฒนาการทำงานและตอบสนองความต้องการของผู้ผลิตผ่านเว็บไซต์นี้

ภายในเว็บไซต์ที่จะเปิดตัว เจโทรฯ ได้คัดเลือกผู้ประกอบการอุตสาหกรรมด้านต่างๆ เช่น การผลิตหุ่นยนต์, System Integrator, การผลิตเครื่องจักรอัตโนมัติกว่า 50 ประเภท จาก 38 บริษัท โดยสามารถค้นหาประเภทอุตสาหกรรมต่างๆ ได้จากช่องค้นหาในเว็บไซต์ ผู้ประกอบการไทยจะมีโอกาสได้รู้จักเทคโนโลยีต่างๆ และโซลูชั่นในการแก้ไขและพัฒนากระบวนการผลิตให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

| รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ : เว็บไซต์รวบรวมข้อมูลผู้ประกอบการอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และออโตเมชั่น
เนื้อหาโครงการ : แนะนำสินค้าและข้อมูลผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับหุ่นยนต์และออโตเมชั่น
ผู้จัด : องค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร กรุงเทพฯ)
จำนวนบริษัทที่เข้าร่วม : 38 บริษัท (จำนวนสินค้า 50 รายการ) *จำนวนอาจมีการเปลี่ยนแปลง
Official Website : https://robot-automation.eeco.or.th/

โครงการที่ 2 : งานสัมมนา “Thailand-Japan Collaboration on JETRO Robot Automation Project”

อุตสาหกรรมหุ่นยนต์และเครื่องจักรอัตโนมัติ เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมเป้าหมายที่รัฐบาลไทยให้การสนับสนุนภายใต้นโยบาย Thailand 4.0 โดยมีส่วนช่วยเพิ่มผลผลิตในกระบวนการผลิตสินค้า ช่วยดูแลในเรื่องคุณภาพชีวิต ไปจนถึงการสร้างความสะดวกสบายต่างๆ หลังจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 ประเทศญี่ปุ่นและประเทศต่างๆ ทั่วโลก พยายามป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โดยเน้นการนำหุ่นยนต์เข้ามาเป็นสื่อกลางในปฎิสัมพันธ์ระหว่างผู้คนมากขึ้นเพื่อลดความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรนาจากการสัมผัสโดยตรงทั้งในกระบวนการผลิตรูปแบบใหม่ แบบจำลองโลจิสติกส์ต่างๆ และก่อให้เกิดการผลักดันการใช้หุ่นยนต์และเครื่องจักรอัตโนมัติที่แพร่หลายอย่างกว้างขวาง

งานสัมมนานี้จัดขึ้นในวันพุธที่ 16 ธันวาคม 2563 โดยได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้านหุ่นยนต์ 2 ท่านและผู้ประกอบการชั้นนำด้านหุ่นยนต์ 15 ราย เข้าร่วมการสัมมนาครั้งนี้ โดยมุ่งหวังที่จะเผยแพร่และสร้างการรับรู้เทคโนโลยีหุ่นยนต์และเครื่องจักรอัตโนมัติที่อำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ และสร้างพื้นที่แลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างผู้ประกอบการทั้งสองประเทศ ทั้งนี้เจโทร มีแผนการจัดงานเจรจาธุรกิจในเดือนกุมภาพันธ์ 2564 สำหรับผู้ประกอบการไทยที่มีความสนใจด้านหุ่นยนต์และเครื่องจักรอัตโนมัติอีกด้วย

| รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ : งานสัมมนา “Thailand-Japan Collaboration on JETRO Robot Automation Project” Hybrid event (onsite and online)
วันที่ดำเนินการ : วันพุธที่ 16 ธันวาคม 2563
เนื้อหาโครงการ : การใช้หุ่นยนต์และออโตเมชั่นในประเทศไทย โปรโมตงานเจรจาธุรกิจ
สถานที่จัดโครงการ : ห้องบอลรูม ชั้นล็อบบี้ โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ / โปรแกรม ZOOM
ภาษาที่ใช้ : ภาษาไทย – ภาษาญี่ปุ่น (ล่ามแปลพร้อม)

| ติดต่อสอบถามเกี่ยวกับโครงการ
ฝ่ายอุตสาหกรรมการผลิต สำนักงานเจโทร กรุงเทพฯ
นายเคนจิ ยามากุจิ (ภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษ)
หมายเลขโทรศัพท์ : 02-253-6441 #148
E-mail : bgk-mfg@jetro.go.jp

mediatorの画像
ผู้เขียน mediator

Related Blog บทความที่เกี่ยวข้อง

mediator newsletter

‘จดหมายข่าว’ กดสมัครรับข่าวสารเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวทางเศรษฐกิจ การลงทุนและธุรกิจของนักลงทุนญี่ปุ่นจากพวกเราก่อนใคร