[Nov 3] Open Innovation Talk EP.006 | Toppan (Thailand) Co., Ltd. - mediator

Blog [Nov 3] Open Innovation Talk EP.006 | Toppan (Thailand) Co., Ltd.

20.10.2021

TJRI
[Nov 3] Open Innovation Talk EP.006 | Toppan (Thailand) Co., Ltd.のメイン画像

ยกระดับ Workplace ด้วย IoA (Internet of Abilities) เปลี่ยนสถานที่ทำงานของคุณ ให้เข้ากับรูปแบบการทำงานในโลกแห่งอนาคต

ด้วยสถานการณ์โลกที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้ทั้งบริษัทและคนทำงานทั่วโลกต่างต้องปรับตัว และมองหาวิธีการทำงานที่เหมาะสมในยุค New Normal แม้จะมีทั้งบริษัทที่เริ่มให้พนักงานเข้ามาทำงานตามปรกติ หรือบางบริษัทยังมีนโยบาย Work from Home อยู่ แต่อย่างไรก็ดีเชื่อได้เลยว่านับตั้งแต่นี้ การจัดการออกแบบพื้นที่สำหรับทำงานร่วมกันจะกลายเป็นสิ่งที่บริษัทต้องให้ความสำคัญมากขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับรูปแบบการทำงานที่ได้เปลี่ยนแปลงไป ในครั้งนี้ TJRI ขอแนะนำให้นักลงทุนและบริษัทไทยได้รู้จักกับ “Toppan” บริษัทสัญชาติญี่ปุ่นที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงมายาวนานกว่า 100 ปี จะมาพูดให้เราฟังถึงการออกแบบพื้นที่ทำงานแห่งโลกอนาคต โดยใช้ IoA (Internet of Abilities) เข้ามาใช้ในการทำงาน

Toppan Inc. เริ่มก่อตั้งครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่นในปี ค.ศ. 1900 ในฐานะบริษัทการพิมพ์แบบร่วมทุน โดยใช้ “Elheto” เทคโนโลยีการพิมพ์ที่ล้ำสมัย ซึ่งในยุคนั้นถือได้ว่าเป็นบริษัทชั้นนำในอุตสาหกรรมการพิมพ์ของญี่ปุ่นเลยทีเดียว ในปี ค.ศ. 2019 ได้ดำเนินการก่อตั้ง Toppan (Thailand) Co., Ltd. มุ่งเน้นการพัฒนาธุรกิจใหม่ในประเทศไทย ตั้งแต่ Space Communication, Digital Archive & Tourism Inbound ตลอดจน Marketing Communication และขณะนี้ กำลังมุ่งขยายธุรกิจ IT เพื่อนำไปใช้กับบริการปัจจุบันของบริษัท และสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด

ธุรกิจที่โดดเด่นมากที่สุด คือ Space Communication หรือ การออกแบบพื้นที่เพื่อการสื่อสาร โดยมุ่งเน้นการสร้างคุณค่าโดยรวมเอาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) เข้ามาอยู่ในการออกแบบพื้นที่ด้วยการบริการแบบครบวงจร (One-stop Service) นำเสนอการวิจัยการตลาด การสร้างการวางแผน การออกแบบภายใน การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การติดตั้ง ตลอดจนการก่อสร้าง

“Open Innovation Talk” ในครั้งนี้ เราได้รับเกียรติจาก Mr. Sakamoto Takashi ผู้จัดการ Toppan (Thailand) Co., Ltd. มาเป็นแขกรับเชิญ เพื่อร่วมพูดคุยในหัวข้อ “ยกระดับ Workplace ด้วย IoA (Internet of Abilities) เปลี่ยนสถานที่ทำงานของคุณ ให้เข้ากับรูปแบบการทำงานในโลกแห่งอนาคต” ผ่านแนวทางที่ไม่เหมือนใครของ Toppan โดยนำแนวคิด ABW (Activity Based Working) มาใช้ คือการจัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมกับรูปแบบงานและลักษณะการทำงานที่แตกต่างกัน และใช้พื้นที่ร่วมกันให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลายและยุคสมัยที่เปลี่ยนไป นอกจากนั้น จะมีช่วงที่แชร์ผลสำรวจจากพนักงานในบริษัทไทยจำนวน 300 คน ที่ทางบริษัทได้ทำการสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับสิ่งที่จำเป็นหรือสิ่งสำคัญที่ควรมีในที่ทำงาน พร้อมแนะนำการพัฒนา Workplace แห่งอนาคต โดยเปลี่ยนจากการใช้ IoT (Internet of Things) ไปสู่ IoA (Internet of Abilities)

Seminar Details

[Nov 3] Open Innovation Talk EP.006 | Toppan (Thailand) Co., Ltd.
วันพุธที่ 3 พฤศจิกายน 2021 15:00 – 16:30

ผู้ดำเนินรายการ : กันตธร วรรณวสุ|CEO mediator co., ltd.
การเข้าร่วม : สัมภาษณ์สดผ่านระบบสัมมนาออนไลน์ ZOOM Webinar
ภาษา : ภาษาไทย-ญี่ปุ่น (แปลสลับ)
ค่าใช้จ่าย : ไม่มีค่าใช้จ่าย
ผู้จัด : Thai – Japanese Investment Research Institute (TJRI)

Guest Speaker

Mr. Sakamoto Takashi
Manager, Toppan (Thailand) Co., Ltd. [WEB]
เข้าทำงานที่ Toppan Printing Co., Ltd. ในปี ค.ศ. 2007 หลังจากทำงานด้านการวางแผนและการผลิตประมาณ 6 ปี ก็ได้รับมอบหมายให้ไปทำงานที่ประเทศฮ่องกง และในปี ค.ศ. 2016 ได้ย้ายมาประจำที่ประเทศไทย ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้จัดการของ Toppan (Thailand) Co., Ltd. มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2019 เป็นผู้เขี่ยวชาญงานด้าน Concept Work และการออกแบบ ให้ความสำคัญกับการออกแบบพื้นที่เพื่อการสื่อสาร สร้างคุณค่าโดยรวมเอาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) เข้ามาอยู่ในการออกแบบพื้นที่ มีผลงานการออกแบบมากมาย อาทิ โชว์รูม การออกแบบการเยี่ยมชมโรงงาน พื้นที่นั่งทำงาน เป็นต้น

Agenda

1. แนะนำ TJRI
2. Open Innovation Talk สัมภาษณ์ผู้จัดการ “Toppan (Thailand) Co., Ltd.”
 - แนะนำภาพรวมของ Toppan
 - พื้นที่สำนักงานที่เปลี่ยนไปเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 และสภาพแวดล้อมการทำงานในอนาคตจะเป็นอย่างไร?
 - สถานที่ทำงานแห่งอนาคต ที่จะพัฒนาจาก IoT ไปสู่ LoA
3. Q&A

What is “Open Innovation Talk” ?
ปัจจัยสำคัญในการเลือกไทยเป็นฐานการลงทุนของนักลงทุนญี่ปุ่นในประเทศไทยที่ผ่านมาหลายทศวรรษนั้น เกือบทั้งหมดเกิดจากการที่นักลงทุนญี่ปุ่นพิจารณาจากสาธารณูปโภคพื้นฐาน ค่าแรงงาน สิทธิประโยชน์ทางภาษี หรือการที่มีบริษัทลูกค้าที่เป็นบริษัทสัญชาติญี่ปุ่นเหมือนกันมาลงทุนอยู่ก่อนแล้วในไทย โดยมองประเทศไทยเป็นเพียงฐานการผลิตสินค้า ไม่ได้มีการดำเนินกิจกรรมทางธุรกิจใดที่เกี่ยวข้องกับผู้ประกอบการไทยตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมาทั้งที่ตั้งอยู่ในประเทศเดียวกัน จึงทำให้ง่ายต่อการตัดสินใจย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศอื่น เพราะไม่ได้มีธุรกิจที่เชื่อมโยงต่อเนื่องภายในประเทศไทย โครงการ TJRI และกิจกรรม “Open Innovation Talk” จึงถูกริเริ่ม เพื่อเป็นตัวกลางในการติดต่อประสานงาน สร้างให้เกิดกรอบความร่วมมือความสัมพันธ์ในรูปแบบใหม่ ที่ไม่จำกัดเฉพาะการใช้ไทยเป็นฐานการผลิตสินค้า แต่เป็นการร่วมคิดร่วมสร้างโดยใช้จุดแข็งของทั้งสองประเทศ เพื่อนำไปสู่การสร้างความสามารถในการแข่งขันในตลาดสากลของทั้งสองประเทศต่อไป

mediatorの画像
ผู้เขียน mediator

Related Blog บทความที่เกี่ยวข้อง

mediator newsletter

‘จดหมายข่าว’ กดสมัครรับข่าวสารเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวทางเศรษฐกิจ การลงทุนและธุรกิจของนักลงทุนญี่ปุ่นจากพวกเราก่อนใคร